Tủ thuốc gia đình cần có những gì và lời khuyên hữu ích từ chuyên gia

Theo các chuyên gia y tế, tủ thuốc gia đình là vật dụng cần thiết để chăm lo sức khỏe cho các thành viên khi phát sinh nhiều sự cố về sức khỏe.

Tủ thuốc gia đình là gì?

Tủ thuốc gia đình
Tủ thuốc gia đình rất cần thiết

Cuộc sống luôn ẩn chưa nhiều rủi ro. Khá nhiều tình huống thường gặp như: bạn có thể bị đứt tay khi nấu ăn, trẻ nhỏ có thể té ngã trầy xước, bầm tím hay những người trong gia đình có thể bất ngờ bị ốm mà chưa thể đưa ngay đi gặp bác sĩ… Những tình huống này thì tủ thuốc gia đình sẽ là “cứu cánh” để giúp chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Những loại thuốc cơ bản cần có trong tủ thuốc gia đình

Bạn không cần phải mua quá nhiều loại thuốc để xếp vào tủ thuốc gia đình. Bởi vì, mỗi sản phẩm cũng chỉ có thời hạn sử dụng nhất định và nhiều loại thuốc cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, tủ thuốc gia đình sẽ cần có các loại thuốc cơ bản sau đây:

Thuốc cho đường tiêu hóa – thứ không thể thiếu trong tủ thuốc gia đình

Các loại thuốc về đường tiêu hóa cũng không thể thiếu trong tủ thuốc gia đình. Việc ăn uống hàng ngày đôi khi sẽ khiến các thành viên trong gia đình bị đày bụng, đau bụng, tiêu chảy… Đặc biệt trong mùa hè, các vi khuẩn dễ dàng sinh sôi, thực phẩm mau biến chất thì các loại thuốc tiêu hóa lại càng trở nên cần thiết hơn.

Tủ thuốc gia đình
Becberin là một trong những loại thuốc tiêu hóa nên được trang bị trong tủ thuốc gia đình

Một số loại thuốc tiêu hóa luôn cần có trong tủ thuốc gia đình gồm:

Thuốc becberin, smecta để điều trị đau bụng tiêu chảy

Motilum M giúp điều trị chứng đầy hơi, khó tiêu

Oresol để giúp bù nước cho người bị tiêu chảy

Nếu đang có con nhỏ, bạn nên mua thêm các loại thuốc tiêu hóa theo tư vấn của bác sĩ.

Thuốc hạ sốt, giảm đau

Paracetamol là loại thuốc có công dụng giảm đau, hạ sốt. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn vài vỉ Paracetamol dành cho người lớn.

Nếu nhà có trẻ nhỏ bạn nên mua thêm Paracetamol dạng bột. Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một ít viên nhộng đặt hậu môn để giảm sốt khẩn cấp cho bé.

Cần lưu ý rằng, Paracetamol chỉ nên sử dụng cách nhau 6 tiếng 1 lần và không được lạm dụng, có thể gây ngộ độc, tăng men gan…

Thuốc chữa cảm cúm

Thời tiết thay đổi, nằm điều hòa quá lạnh… đều có thể dẫn tới nhiều bệnh cảm cúm. Bạn hãy luôn chuẩn bị sẵn vài liều thuốc cảm cúm trong tủ thuốc gia đình để có sẵn ngay khi cần.

Nếu nhà có trẻ nhỏ, bạn luôn phải có sẵn cả thuốc cho người lớn và trẻ em. Không được tự ý cho trẻ dùng các loại thuốc của người lớn để tránh nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Nước muối sinh lý

Tủ thuốc gia đình

Nước muối sinh lý có thể sử dụng trong rất nhiều trường hợp vì vậy bạn nên chuẩn bị sẵn có trong tủ thuốc gia đình. Có thể sử dụng nước muối cho các trường hợp sau:

– Dùng để nhỏ vệ sinh mắt, mũi hàng ngày. Đặc biệt, trong thời điểm dịch covid-19 đang bùng phát.

– Dùng để nhỏ mắt và mũi sau khi đi bơi về

– Nước muối sinh lý có tác dụng vệ sinh mũi rất tốt khi bị cảm cúm, sốt siêu vi

– Khi bị ho, viêm họng dùng nước muối sinh lý súc miệng sẽ giúp bệnh mau khỏi hơn

– Khi có dị vật bay vào mắt, có thể dùng nước muối sinh lý rửa mắt để dị vật trôi ra ngoài

Thuốc sát trùng

Cuộc sống khó tránh khỏi việc phát sinh một số vết thương hở, trầy xước da. Trong những tình huống này, bạn sẽ cần có các loại thuốc sát trùng để làm sạch vết thương, tránh nhiễm trùng. Bạn có thể chuẩn bị sẵn trong tủ thuốc gia đình các loại thuốc sát trùng như oxi già, cồn etanol 70 độ, betadine…

Thuốc chữa bỏng

Hãy luôn chuẩn bị sẵn 1 tuýp thuốc chữa bỏng trong tủ thuốc gia đình. Bởi mỗi khi phát sinh sự cố gây bỏng, vết thương cần được xử lý càng sớm thì càng mau khỏi và bớt đau đớn.

Các vật dụng y tế cần có trong tủ thuốc gia đình

Ngoài một số loại thuốc nếu trên, tủ thuốc gia đình cũng cần có sẵn nhiều vật dụng y tế như:

Bông băng y tế dụng cụ không thể thiếu trong tủ thuốc gia đình

Có sẵn các loại ugo, băng, gạc, bông… sẽ giúp bạn có thể xử lý kịp thời và đúng cách các vết thương hở, trầy xước da.

Nhiệt kế

Tủ thuốc gia đình
Hãy luôn có sẵn nhiệt kế trong tủ thuốc gia đình bạn nhé

Là dụng cụ y tế giúp để đo nhiệt độ cơ thể cho các thành viên trong gia đình, nhiệt kế là vật dụng luôn cần có trong tủ thuốc gia đình. Có nhiệt kế sẽ giúp phán đoán và theo dõi tình trạng bệnh được tốt hơn.

Một số dụng cụ y tế dành riêng cho trẻ nhỏ

Tủ thuốc gia đình
Hút mũi giúp chăm sóc đường hô hấp cho bé

Với các nhà đang nuôi con nhỏ, tủ thuốc gia đình cũng cần chuẩn bị nhiều vật dụng y tế cho trẻ để chăm sóc kỹ lưỡng sức khỏe các bé. Có thể kể tên các vật dụng y tế cần thiết như: hút mũi, rơ lưỡi, miếng dán hạ sốt, bàn chải silicone…

Xem thêm: CÓ NÊN HÚT MŨI KHI TRẺ ĐANG NGỦ HAY KHÔNG?

Một số dụng cụ y tế cho người già

Tủ thuốc gia đình
Người lớn tuổi nên thường xuyên được kiểm tra huyết áp

Với những gia đình có người lớn tuổi, tủ thuốc gia đình cũng cần chuẩn bị một số vật dụng y tế khác biệt hơn. Máy đo huyết áp sẽ giúp theo dõi sức khỏe đều đặn cho người lớn tuổi. Với những gia đình có người lớn tuổi bị tiểu đường có thể tự chuẩn bị các máy đo đường huyết để có thể theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên.

Mua những dụng cụ y tế cho tủ thuốc gia đình ở đâu?

Các dụng cụ y tế đạt chuẩn sẽ giúp đảm bảo chăm sóc sức khỏe và đem đến sự thoải mái cho các thành viên trong gia đình bạn. Hiện tại, Công ty Cổ phần Tanaphar đang là một trong các nhà phân phối, sản xuất dụng cụ y tế tiêu biểu. Các dụng cụ y tế của Tanaphar rất đa dạng và đem đến cho bạn nhiều lựa chọn để trang bị cho tủ thuốc gia đình.

Nếu cần tư vấn thêm về việc chọn mua các vật dụng y tế cho tủ thuốc gia đình bạn có thể gọi trực tiếp cho hotline: 0968.174.279

Website chính thức của Tanaphar cũng đang cung cấp rất nhiều thông tin về các vật dụng y tế, thông tin sức khỏe hữu ích: https://tanaphar.techdigi.vn/

Call Now Button