Giải đáp: Hút mũi cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần là đủ? Lời khuyên từ chuyên gia

Các mẹ đang băn khoăn hút mũi cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần là đủ? Làm sao để hút mũi cho bé đúng cách, không ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ? Trong bài viết dưới đây, các bác sĩ chuyên khoa Nhi sẽ giúp mẹ giải đáp mọi thắc mắc.

Hút mũi cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần thì không ảnh hưởng đến bé?

Giải đáp khi hút mũi cho bé
Giải đáp khi hút mũi cho bé

Rất nhiều bà mẹ trẻ băn khoăn về vấn đề: hút mũi cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần? Mỗi người có quan điểm khác nhau nên làm các mẹ càng lo lắng hơn. Có người cho rằng chỉ nên hút mũi cho bé 1 lần/ ngày là đủ. Không nên vệ sinh mũi bé quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc mũi. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa thì, hút mũi cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý của bé.

Đối với những em bé bị chảy nhiều nước mũi. Hoặc, nước mũi xanh, vàng và đặc thì nên hút mũi 2 lần/ ngày. Duy trì tần suất hút mũi trong vòng 2 – 3 ngày đầu. Sau đó, các mẹ có thể giảm số lần hút mũi xuống 1 lần/ ngày. Khi trẻ đã khỏi các bệnh về đường hô hấp. Và, nước mũi không chảy nữa, mẹ có thể rửa mũi 1 lần/ tuần.

Việc vệ sinh mũi cho bé có ý nghĩa quan trọng. Nó giúp làm giảm dịch nhầy của mũi, giúp bé dễ thở hơn. Từ đó, làm giảm nguy cơ viêm nhiễm, bội nhiễm ở đường hô hấp.

Xem thêm: Địa chỉ mua dụng cụ hút mũi cho bé tại Hà Nội uy tín nhất

Nên hút mũi cho trẻ sơ sinh khi nào?

Khi đã hiểu rõ hút mũi cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần, các mẹ cần đặc biệt lưu ý về thời gian rửa mũi cho trẻ. Vậy, nên hút mũi cho trẻ khi nào? Theo các bác sĩ Nhi khoa, mẹ nên thực hiện hút mũi cho trẻ khi:

  • Bé bị ngạt mũi, khó thở do cảm lạnh.
  • Bé bị chảy nước mũi nhiều. Nước mũi của trẻ nhiều hơn bình thường và chuyển màu vàng, xanh. Hoặc, nhiều bé không chảy nước mũi do nước mũi đóng thành vảy ngăn dịch tiết chảy ra ngoài. Khi nội soi tai mũi họng quan sát thấy mũi trẻ đặc, nhiều dịch.
  • Trẻ dưới 2 tuổi và không có khả năng tự xì mũi.

Bác sĩ chuyên khoa nhi hướng dẫn hút mũi cho trẻ sơ sinh

Để giúp các mẹ có thể tự chủ động hút mũi cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần, bác sĩ chuyên khoa Nhi đã có những hướng dẫn chi tiết về thao tác hút mũi. Thông qua đó, các mẹ có thể tự hút mũi cho trẻ tại nhà để đảm bảo an toàn cho bé.

Hút mũi cho bé ngày mấy lần: Nên thao tác đúng
Hút mũi cho bé ngày mấy lần: Nên thao tác đúng

Thực hiện làm ẩm mũi cho bé trước khi hút

Đây là thao tác vô cùng quan trọng khi hút mũi cho bé. Trước khi hút mũi, mẹ nên làm ẩm đường mũi của con bằng nước muối sinh lý dạng nhỏ hoặc dạng xịt. Mẹ đặc bé nằm nghiêng đầu sang 1 bên, dùng lọ nước muỗi nhỏ vào 2 lỗ mũi. Hoặc, mẹ cũng có thể bế bé và xịt nước muối vào 2 bên lỗ mũi.

Thao tác này giúp cho các lông mao xung quanh mũi và niêm mạc mũi được làm ẩm. Trong quá trình mẹ bơm, rửa nước muối thì những bộ phận này sẽ không bị đau.

Hút mũi cho bé đúng thao tác

  • Mẹ nên dùng gối kê bên dưới để đỡ đầu của trẻ. Nên có thêm bố/ bà phụ giúp giữ bé trong quá trình mẹ hút mũi, như thế sẽ dễ dàng hơn.
  • Sử dụng lọ nước muối sinh lý hoặc xi-lanh để lấy nước muối sinh lý. Mẹ nên khởi động máy hút mũi cho bé. Bóp nước muối sinh lý nhẹ nhàng vào lỗ mũi trẻ. 1 tay bóp nước muối, 1 tay giữ đầu máy hút mũi. Như thế, nước muối đưa vào mũi bé sẽ được hút sạch sẽ ra ngoài.
  • Làm thao tác tương tự với bên mũi còn lại của trẻ. Sau khi rửa mũi xong cho bé, các mẹ nên bé trẻ dậy và dỗ bé để cho bé đỡ khóc.

Rửa, vệ sinh dụng cụ hút mũi sau khi dùng

Nhiều mẹ có thói quen bỏ lại dụng cụ hút mũi và quên không rửa ngay. Điều này sẽ tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn xấu thâm nhập vào bộ dụng cụ hút mũi. Từ đó, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ trong những lần rửa mũi sau đó. Thế nên, sau khi rửa mũi cho con, các mẹ nên vệ sinh dụng cụ hút mũi ngay nhé.

Hút mũi cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần và lưu ý quan trọng

Sau khi đã nắm được các thao tác hút mũi cho trẻ chuẩn khoa học, các mẹ cần nắm chắc những lưu ý dưới đây khi hút mũi cho bé.

Không dùng miệng hút mũi cho trẻ

Không ít các bà mẹ thường sử dụng miệng để hút mũi cho trẻ sơ sinh. Hành động này vừa không đảm bảo vệ sinh, vừa tăng nguy cơ nhiễm trùng cho bé yêu. Khi mẹ dùng miệng để hút mũi cho con, vi khuẩn sẽ từ miệng của mẹ thâm nhập vào đường hô hấp vốn đã yếu ớt của bé. Bởi vậy, các mẹ hãy bỏ ngay thói quen xấu này đi nhé.

Tránh lạm dụng việc rửa mũi của bé quá nhiều lần

Chọn dụng cụ hút mũi cho bé uy tín
Nên chọn thương hiệu dụng cụ hút mũi tốt

Hút mũi cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần còn phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Các mẹ tuyệt đối không nên tự ý quyết định số lần rửa mũi cho trẻ. Hãy tuân thủ mọi hướng dẫn từ bác sĩ để bảo vệ sức khỏe cho bé yêu.

Chọn dụng cụ hút mũi cho bé uy tín

Trong số các loại dụng cụ hút mũi trên thị trường, dụng cụ hút mũi Tanaphar thao tác đơn giản, dễ sử dụng. Đi kèm với sản phẩm còn có cây rửa dụng cụ tiện dụng dành cho các mẹ.

Với những thông tin trên đây, hy vọng các mẹ đã biết cách hút mũi cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần. Đồng thời mẹ cũng đã có những kiến thức thiết thực về việc hút mũi cho bé yêu rồi. Dụng cụ hút mũi Tanaphar tự hào đồng hành cùng mẹ chăm sóc bé yêu mỗi ngày.

Call Now Button