Muốn đeo khẩu trang y tế đúng cần tránh 5 sai lầm sau

Cách đeo khẩu trang y tế đúng sẽ quyết định hiệu quả phòng bệnh và sự thoải mái cho người sử dụng. Muốn đeo khẩu trang đúng bạn cần tránh mắc 5 sai lầm trong bài viết dưới đây: 

Tầm quan trọng của đeo khẩu trang y tế đúng

đeo khẩu trang y tế đúng
Tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang trong việc phòng chống dịch Covid-19

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y Tế,  những chiếc khẩu trang đang là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa và giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, bạn cần đeo khẩu trang y tế đúng mới có thể phát huy được tác dụng này.

Với những người chưa bị nhiễm Covid-19, đeo khẩu trang là biện pháp ngăn chặn giọt bắn chứa virus xâm nhập vào đường hô hấp. Với người đang trong giai đoạn ủ bệnh, đeo khẩu trang có tác dụng ngăn cản virus phát tán ra ngoài. Những người ủ bệnh nếu không đeo khẩu trang, giọt tiết mũi họng chứa virus có thể bắn xa tới 2m và có thể lây nhiễm cho những người xung quanh.

Muốn đeo khẩu trang y tế đúng cần tránh mắc các sai lầm sau:

1. Đeo khẩu trang y tế đúng: Cần đảm bảo đúng chiều

đeo khẩu trang y tế đúng
Cách đeo khẩu trang y tế đúng quan trọng nhất là lựa chọn đúng chiều khẩu trang

Rất nhiều người đang có những cách đeo khẩu trang y tế rất sai lầm. Ví dụ, đeo ngược chiều trên – dưới, phần gọng nhựa cần nằm phía trên mũi thì lại bị lộn xuống cằm. Công dụng của phần gọng nhựa sẽ giúp khẩu trang ôm sát vào khuôn mặt. Khi đeo ngược, tác dụng này của khẩu trang bị bỏ phí. Đeo khẩu trang y tế nhưng không ôm sát mặt, mũi sẽ khiến mầm bệnh, virus, khói bụi… dễ dàng xâm nhập đường hô hấp của bạn.

Thông thường khẩu trang y tế sẽ có mặt ngoài sẫm hơn mặt trong. Nhiều người lại đeo khẩu trang y tế bị ngược mặt trong ra ngoài sẽ khiến khẩu trang giảm khả năng phòng ngừa dịch bệnh. Bạn hãy lưu ý điều này để đeo khẩu trang y tế đúng cách nhé.

2. Cách đeo khẩu trang y tế đúng: Không sử dụng quá lâu

Mỗi chiếc khẩu trang chỉ có công dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu bạn đeo chỉ một chiếc khẩu trang liên tục từ sáng sớm đến đêm khuya thì nó sẽ không còn sạch và an toàn.

3. Cách đeo khẩu trang y tế đúng – Chỉ sử dụng khẩu trang y tế 1 lần

đeo khẩu trang y tế đúng
Cách đeo khẩu trang y tế đúng đó là chỉ sử dụng 1 lần

Nhiều người có cách đeo khẩu trang y tế nhiều lần mới vứt bỏ. Cách sử dụng khẩu trang này sẽ khiến nó mất đi khả năng phòng tránh dịch bệnh. Thậm chí, khẩu trang tái sử dụng có thể trở thành nơi ẩn chứa vi khuẩn, virus gây hại cho người sử dụng. Vì thế, bạn chỉ nên sử dụng khẩu trang y tế một lần và sau khi sử dụng cần vứt bỏ vào thùng rác có nắp đậy.

4. Cách đeo khẩu trang y tế đúng: Chọn đúng kích cỡ

Khẩu trang y tế quá rộng hay quá chật đều không phù hợp. Khẩu trang rộng thì không đảm bảo che chắn, nếu quá chật lại gây khó chịu và đau nhức mặt, vành tai. Thêm đó, kích thước khẩu trang cần vừa vặn với mặt mới đảm bảo ôm sát để tránh virus, vi khuẩn xâm nhập. Bởi thế một trong những cách đeo khẩu trang y tế đúng là lựa chọn sản phẩm vừa với khuôn mặt.

Xem thêm: Mẹo hay giúp đeo khẩu trang không đau tai

5. Cách đeo khẩu trang y tế đúng: Phải che kín mũi, miệng

Nhiều người đeo khẩu trang nhưng lại chỉ che được phần miệng. Một số người lại có thói quen tháo khẩu trang khi giao tiếp, nói chuyện, ở nơi đông người. Những thói quen này sẽ khiến khẩu trang hoàn toàn mất đi tác dụng phòng bệnh.

Không đeo khẩu trang y tế đúng cách sẽ để lại hậu quả gì?

Việc đeo khẩu trang không đúng cách sẽ gây ra khó chịu cho người đeo. Cùng với đó, không áp dụng cách đeo khẩu trang đúng sẽ khiến chúng mất đi chức năng phòng bệnh vốn có.

Cách đeo khẩu trang y tế đúng theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Các bước đeo khẩu trang y tế đúng

– Bước 1: Trước khi đeo khẩu trang cần rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn đạt chuẩn (có chứa ít nhất 60% cồn).

– Bước 2: Xác định phần trên, dưới của khẩu trang để đeo cho đúng.

– Bước 3: Xác định mặt trong, mặt ngoài theo đường may, nhãn mác hoặc mặt đậm hơn ở bên ngoài.

– Bước 4: Đeo và điều chỉnh để khẩu trang che kín mũi, miệng và đảm bảo không có khe hở giữa mặt và khẩu trang.

Lưu ý: Bạn không được chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang trong suốt quá trình sử dụng. Nếu chạm tay vào sẽ phải rửa tay đúng cách như ở bước 1.

Khẩu trang y tế Tanaphar thiết kế thông minh, bảo vệ sức khỏe

Được nghiên cứu và sản xuất bởi người Việt Nam, các sản phẩm khẩu trang y tế Tanaphar đặc biệt phù hợp với đặc điểm của người Việt.

đeo khẩu trang y tế đúng
Khẩu trang 3D Tanaphar

Các loại khẩu trang y tế Tanaphar được phát triển đa dạng với nhiều size (M, L) với nhiều chất liệu khác nhau cho cả người lớn và trẻ nhỏ như: Khẩu trang y tế 4 lớp; Khẩu trang y tế 3 lớp; Khẩu trang y tế than hoạt tính; Khẩu trang 3D cho người lớn; Khẩu trang 3D cho trẻ nhỏ.

đeo khẩu trang y tế đúng
Khẩu trang Tanaphar được thiết kế vô cùng thông minh, tiện dụng

Những chiếc khẩu trang Tanaphar đều được thiết kế để có thể ôm sát khuôn mặt. Đồng thời, chất liệu khẩu trang cũng rất mềm mại để người dùng không thấy khó chịu khi dùng. Sử dụng sản phẩm của Tanaphar sẽ giúp người dùng dễ dàng đeo khẩu trang y tế đúng.

Để được tư vấn về sản phẩm khẩu trang Tanaphar hãy gọi ngay cho Hotline: 0968174279 hoặc truy cập website chính hãng: https://tanaphar.techdigi.vn/

Call Now Button