Dạy trẻ đeo khẩu trang đúng cách: 5 quy tắc vàng ba mẹ cần biết

Đeo khẩu trang không những giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bụi mịn ngoài môi trường, nó còn giúp cơ thể tránh các mầm bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp. Việc đeo khẩu trang đối với người lớn không quá khó, thế nhưng, đối với trẻ nhỏ thì là cả một vấn đề. Muốn dạy trẻ đeo khẩu trang đúng cách, ba mẹ cần ghi nhớ những nguyên tắc vàng dưới đây.

Trẻ em có nên đeo khẩu trang không?

Lợi ích của việc đeo khẩu trang đã được các bác sĩ chuyên khoa phân tích rất kỹ lưỡng. Đặc biệt, từ khi đại dịch Covid-19 hoành hành, đeo khẩu trang càng cấp thiết hơn bao giờ hết. Theo Tổ chức y tế thế giới WHO, đeo khẩu trang là biện pháp tốt nhất hạn chế lây nhiễm bệnh Covid-19. Cũng theo các số liệu thống kê từ WHO, việc không đeo khẩu trang ở trẻ nhỏ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh đường hô hấp. Nhất là các bệnh có nguy cơ lây nhiễm chéo qua không khí ở trẻ nhỏ.

Trẻ em có nên đeo khẩu trang không?

Chính bởi thế, WHO và UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc) đã có những khuyến cáo đặc biệt về việc đeo khẩu trang ở trẻ:

 • Trẻ dưới 5 tuổi không bắt buộc phải đeo khẩu trang. Thế nhưng, cần có biện pháp đặc biệt để bảo vệ trẻ khi đi ra ngoài đường. Hoặc, đi tiếp xúc nơi đông người.
 • Từ 6 – 11 tuổi nên đeo khẩu trang để bảo vệ cơ thể. Nếu, trong trường hợp nơi sống bị dịch bệnh hoặc ô nhiễm thì việc mang khẩu trang là bắt buộc.
 • Trẻ từ đủ 12 tuổi trở lên bắt buộc phải mang khẩu trang. Cha mẹ nên tạo thói quen đeo khẩu trang cho bé khi đi ra ngoài. Đó cũng là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ tránh được các mầm bệnh nguy hiểm.

Như vậy, đối với trẻ em, việc đeo khẩu trang là cần thiết. Cha mẹ cần nhận thức đúng đắn để tạo thói quen tốt cho trẻ khi đi ra ngoài. Tuy nhiên, muốn khẩu trang phát huy tác dung, ba mẹ cần dạy trẻ đeo khẩu trang đúng cách.

Xem thêm: Phải làm gì khi đeo khẩu trang bị ngứa mặt?

Dạy trẻ đeo khẩu trang đúng cách như thế nào?

Đeo khẩu trang cho trẻ là cần thiết, thế nhưng, ba mẹ cần dạy trẻ đeo khẩu trang đúng cách. Có như thế, khẩu trang mới phát huy được hết ưu điểm của nó. Theo chuyên gia y tế, dạy trẻ đeo khẩu trang đúng cách phải đáp ứng các yêu cầu dưới đây:

 • Xác định đúng mặt trái và mặt phải của khẩu trang: Bất cứ một loại khẩu trang nào cũng sẽ có 2 mặt. Mặt trái và mặt phải. Mặt phải thường có màu xanh/ ghi và sẫm màu hơn. Mặt trái thường là màu trắng và nhạt màu. Dạy trẻ đeo khẩu trang trước hết phải xác định đúng mặt trái, phải để đeo.
 • Kéo khẩu trang che kín mũi và miệng.
 • Dạy trẻ đeo khẩu trang thao tác đúng: Khi đeo khẩu trang, bạn nên cầm vào quai đeo và đeo sang hai bên mang tai. Không nên chạm vào mặt trong của khẩu trang.
 • Trong quá trình đeo khẩu trang, không lấy tay đưa lên khẩu trang. Vì, hành động này có thể đưa vi khuẩn thâm nhập qua các lớp khẩu trang và đi vào cơ thể.
 • Tháo khẩu trang nên cầm quai đeo. Bạn không nên dùng tay chạm vào mặt ngoài khẩu trang. Vì, mặt ngoài là lớp giữ vi khuẩn xấu ở lại, không thể xâm nhập vào sâu bên trong cơ thể. Nếu lấy tay chạm vào mặt ngoài khẩu trang thì vô tình bạn sẽ mang vi khuẩn đi theo, tạo cơ hội cho chúng tấn công cơ thể.
 • Đối với khẩu trang 1 lần, không tái sử dụng. Sau mỗi lần đeo nên vứt bỏ vào thùng rác.

Dạy trẻ đeo khẩu trang đúng cách như thế nào?

Mách mẹ cách xử lý khi trẻ không chịu đeo khẩu trang

Nhiều bà mẹ cho biết, dù đã dạy trẻ đeo khẩu trang đúng cách nhưng bé không chịu hợp tác. Vậy, làm sao để khuyến khích bé đeo khẩu trang? Theo chia sẻ từ các mẹ, dù đã phân tích cho bé về lợi ích khi đeo khẩu trang, thế nhưng, bé vẫn không chịu đeo. Dù các mẹ đã áp dụng nhiều biện pháp để khuyến khích bé đeo khẩu trang nhưng chưa đạt hiệu quả.

Mách mẹ cách xử lý khi trẻ không chịu đeo khẩu trang

Bí quyết dành cho mẹ khi bé không chịu đeo khẩu trang:

 • Kiên nhẫn với bé: Đeo khẩu trang sẽ trở thành thói quen tốt cho bé.
 • Chọn khẩu trang phù hợp với bé: Loại khẩu trang vừa vặn, ôm sát gương mặt và tạo cảm giác dễ chịu sẽ giúp bé hợp tác hơn.
 • Ưu tiên các loại khẩu trang có hình thù ngộ nghĩnh: Đa số các bé nhỏ đều thích các họa tiết ngộ nghĩnh. Ba mẹ nên lưu ý để chọn đúng sở thích của bé nhé.
 • Tìm mua khẩu trang chất lượng. Dạy trẻ đeo khẩu trang đúng cách có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào chất lượng khẩu trang.

Chọn khẩu trang chất lượng – Yếu tố quan trọng khi dạy trẻ đeo khẩu trang đúng cách

Dạy trẻ đeo khẩu trang đúng cách không quá khó, vấn đề quan trọng là ba mẹ cần biết cách chọn khẩu trang chất lượng, đảm bảo quy chuẩn. Hiện tại, các loại khẩu trang bán tràn lan trên thị trường, có loại đạt chất lượng. Thế nhưng, có loại khẩu trang không đạt quy chuẩn, hàng nhái, hàng giả. Do đó, chọn khẩu trang tốt, chất lượng là yếu tố rất quan trọng.

Khẩu trang Tanaphar cho trẻ

Lý do ba mẹ nên chọn khẩu trang chất lượng cho bé, bởi:

 • Khẩu trang chất lượng giúp đảm bảo hiệu quả bảo vệ con trẻ trước vi khuẩn, các bụi mịn. Chỉ có khẩu trang y tế sản xuất đúng quy chuẩn, sử dụng các lớp lưới lọc đảm bảo mới có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các bụi mịn, vi khuẩn, virut đường hô hấp.
 • Khẩu trang đạt chuẩn sẽ tạo cảm giác thoải mái cho bé trong quá trình đeo khẩu trang.Thiết kế khẩu trang do các cơ sở trôi nổi sản xuất sẽ không đúng quy cách. Điều này gây khó chịu, bí bách cho người sử dụng. Đặc biệt là ở trẻ nhỏ, khi bé chưa biết cách điều tiết hơi thở và chưa thích ứng được với việc đeo khẩu trang.

Với những thông tin hữu ích hướng dẫn ba mẹ dạy trẻ đeo khẩu trang đúng cách trên đây, hy vọng ba mẹ đã có thêm kiến thức tốt. Khẩu trang Tanaphar là khẩu trang chất lượng được bộ y tế khuyến cáo sử dụng. Để mua khẩu trang Tanaphar chính hãng, bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo hotline: 0968174279 để được tư vấn. Hoặc truy cập website: https://tanaphar.techdigi.vn/.

Call Now Button