Giao mùa Nhiều bệnh có chiều hướng tăng và có thể bùng phát thành dịch

Giao mùa Nhiều bệnh có chiều hướng tăng và có thể bùng phát thành dịch
Đánh giá bài viết

Hà nội tiếp nhận nhiều ca bệnh hơn so với cùng kỳ năm ngoái

Theo Sở Y tế Hà Nội, bệnh tay chân miệng đang có dấu hiệu tăng nhanh trên địa bàn Hà Nội. Trong tuần từ 26/3- 1/4, toàn thành phố đã ghi nhận 26 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng gấp đôi so với những tuần trước đó. Tích lũy từ đầu năm tới nay, đã ghi nhận 70 trường hợp mắc tay chân miệng.

Ngoài tay chân miệng, Hà Nội cũng ghi nhận một số bệnh có dấu hiệu tăng như: Sởi tăng thêm 8 ca, ho gà tăng 2 ca, sốt xuất huyết tăng 3 ca… Tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận 49 mắc sởi, 69 ca mắc sốt xuất huyết, 8 ca mắc ho gà…

Thời tiết giao mùa như hiện nay là điều kiện thuận lợi để nhiều bệnh lây lan mạnh, có nguy cơ bùng phát thành dịch.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Thời điểm sắp vào hè, thời tiết nóng dần lên là điều kiện dễ bùng phát các bệnh như: Tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi… Đặc biệt, hiện nay, bệnh tay chân miệng có nguy cơ lây lan mạnh, nếu không có những biện pháp phòng tránh hiệu quả có thể sẽ bùng phát trên diện rộng bất cứ lúc nào.
Để ngăn chặn các dịch bệnh có thể xảy ra trong mùa hè, Hà Nội đã phát động chiến dịch ‘‘Vệ sinh môi trường, khử khuẩn, chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng’’; xây dựng kế hoạch triển khai đồng loạt chiến dịch vệ sinh môi trường ở tất cả các trường mầm non và tại các gia đình. Bên cạnh đó, các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh cũng được coi là đối tượng chính để đẩy mạnh tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh. Cụ thể là các biện pháp như: Giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt, theo dõi phát hiện sớm trẻ mắc bệnh và cách ly kịp thời, tránh lây lan.
Cũng theo ông Hạnh, để ngăn chặn các dịch bênh, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã cần triển khai ngay các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và vệ sinh môi trường khử khuẩn phòng chống bệnh tay chân miệng. Đặc biệt, các hoạt động phải được triển khai thường xuyên tại các nhà trẻ, mẫu giáo và các hộ gia đình.