Rửa mũi bằng xi lanh và những khuyến cáo từ chuyên gia y tế.

Rửa mũi bằng xi lanh và những khuyến cáo từ chuyên gia y tế.
Đánh giá bài viết

Hàng ngày mũi phải hít nhiều không khí bụi bẩn, hay khi bị sổ mũi, mũi đặc khó thở, việc rửa mũi  bằng dung dịch rửa mũi là nước muối sinh lý, nước biển, rửa mũi sạch sẽ giúp chúng ta dễ chịu hơn; đặc biệt tránh tình trạng dịch nhầy và gỉ mũi bít tắc đường thở của trẻ khi bị cúm/ sổ mũi. Việc rửa mũi cũng ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập xuống họng, tai và ngừa các bệnh lây lan qua đường hô hấp cho trẻ. Việc vệ sinh mũi là rất tốt nhưng kết quả lại phụ thuộc hoàn toàn vào cách thực hiện như thế nào.

Rửa mũi bằng xi lanh có tốt không?

Hiện nay, nhiều cha mẹ lạm dụng việc dùng nước muối sinh lý và xi lanh thông thường để rửa mũi cho con hàng ngày để phòng chống các bệnh viêm mũi, họng trong khi trẻ không bị bệnh. Đây là một thói quen, một phương pháp các mẹ truyền tai nhau rất nguy hiểm. Từ chỉ dẫn của bác sĩ cho một số trường hợp đặc biệt phải dùng phương pháp bơm rửa mũi bằng xi lanh (như với bệnh nhân viêm xoang), nhiều mẹ làm theo và thấy hiệu quả vì mũi xanh, mũi đặc được đẩy ra rất nhiều, thậm chí cả dòng mũi đặc sệt được đẩy ra sau cú bơm xịt mạnh cả 10ml – 20ml nước muối sinh lý vào thẳng mũi.

rua mui bang xi lanh

Theo chia sẻ PGS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, hành động này có thể gây tổn thương niêm mạc, viêm ngược tai giữa… dẫn đến những biến chứng không đáng có cho trẻ.

Điều này rất nguy hiểm có thể làm tăng các bệnh lý viêm mũi, viêm tai giữa, viêm xoang thậm chí thối tai ảnh hưởng tới thính lực của trẻ, gây ra điếc.

Các phụ huynh thường chủ quan về bệnh viêm tai giữa ở trẻ, bệnh viêm tai giữa có thể gây nên biến chứng nguy hiểm khó lường nếu không được điều trị sớm.

Thói quen rửa mũi chính là nguyên nhân làm cho mũi mất đi lớp dịch tự nhiên ngăn cản vi khuẩn xâm nhập.

Một số nước xịt mũi có chứa corticoid làm teo niêm mạc trong mũi, họng mất đi khả năng kháng vi khuẩn tự nhiên của nhờn sinh lý nên vi khuẩn dễ xâm nhập.

Ngoài ra, vi khuẩn và các chất xuất tiết ở mũi họng rất dễ lan lên tai giữa, nhất là khi em bé nằm ngửa thì tai sẽ ở vị trí thấp hơn mũi họng sẽ là nơi vi khuẩn và nước dịch tấn công vào.

Vậy làm sao để làm sạch dịch và bụi bẩn có trong mũi mà không cần đến xi lanh?

Dùng xi lanh bơm, xịt rửa mũi là một giải phương pháp “Lợi bất cập hại” và không được áp dụng cho trẻ sơ sinh. Trừ một số bệnh nhân viêm xoang nặng, viêm mũi nặng, bác sĩ mới hướng dẫn thiết dùng thiết bị bình rửa mũi. Để hút được dịch mũi giúp bé thông mũi trong trường hợp bị ngạt, thay vào việc dùng xi lanh để rửa mũi, cha mẹ hãy chọn mua ở các hiệu thuốc bán nhiều dung dịch muối biển ở dạng bình xịt, bóp ra, muối biển phun vào mũi dạng sương mù và bằng dụng cụ rửa mũi chuyên dụng, một số dụng cụ được bán khá nhiều tại các hiệu thuốc và các gian hàng mẹ & bé như dụng cụ hút mũi Tanako, Softana

Nếu cha mẹ dùng xi lanh để rửa mũi cho bé nên kết hợp xi lanh với núm vệ sinh mũi được làm từ chất liệu silicon – nhựa mềm – nhựa được phép sử dụng trong ngành y tế Núm vệ sinh mũi TANA

Phương pháp rửa mũi là phương pháp hỗ trợ để bé nhanh khỏi bệnh chứ không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Cha mẹ chỉ nên rửa mũi cho con khi thực sự cần thiết và nếu sau 3 ngày vệ sinh mũi, trẻ vẫn không có dấu hiệu cải thiện hoặc kèm theo dấu hiệu ho, đặc biệt ho có đờm, cha mẹ cần đưa trẻ đến viện khám để loại trừ viêm phế quản, viêm phổi.