Kỳ tích ở bệnh viện 108 khiến giáo sư đầu ngành trên thế giới phải thán phục

Kỳ tích ở bệnh viện 108 khiến giáo sư đầu ngành trên thế giới phải thán phục
Đánh giá bài viết

Sáng 16/3, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Hà Nội) vừa công bố vừa thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam.

 Bệnh nhân chết não 45 tuổi hiến tạng, cứu sống 6 bệnh nhân đang đứng trước “cửa tử”. Trong đó, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca ghép phổi cho bệnh nhân là Trần Ngọc Hanh (sinh năm 1965, trú tại Nam Định) được chẩn đoán suy hô hấp do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối.

Ngày 26/2, ca ghép phổi cho bệnh nhân này được tiến hành trong liên tục 8 giờ (từ 10-18h) với sự tham gia của hơn 60 thầy thuốc, bác sĩ, phẫu thuật viên, kỹ sư, dược sĩ, điều dưỡng, nhân viên phục vụ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ngoài ra, ca ghép phổi được thực hiện với sự hỗ trợ của 3 chuyên gia ghép tạng, gây mê của Pháp và Bỉ. Thành công của ca phẫu thuật là thành quả của suốt hơn 1.000 ngày chuẩn bị về nhân lực, trang thiết bị của tập thể y, bác sĩ Bệnh viện T.Ư Quân đội 108.

Tại phòng Hồi sức tích cực, bệnh nhân Hanh cho biết ca phẫu thuật đã giúp sức khỏe của ông hồi phục tới 80% và còn tiến triển. Theo đánh giá của các bác sĩ, hiện chức năng hô hấp của bệnh nhân tốt, phim X-quang cho thấy hai phổi sáng.

ghep-phoi-2

Theo GS Hồng Bàng, bệnh viện đã thực hiện thành công nhiều ca ghép tạng bao gồm thận, gan, tim, tụy, giác mạc và một số bộ phận khác. Tuy nhiên, ghép phổi vẫn là một thách thức đối với các y bác sĩ, không chỉ ở nước ta mà trên thế giới.

Ghép phổi được xem là phẫu thuật khó nhất trong ngành ghép tạng, đặc biệt với nguồn hiến từ người chết não, sự khó khăn càng tăng gấp bội bởi yêu cầu khẩn trương, chuyên sâu và phối hợp nhiều nguồn lực.

Thành công của ca ghép phổi lấy từ người cho chết não đầu tiên đã chứng minh những nỗ lực chinh phục đỉnh cao y học, làm chủ kỹ thuật khó, đặc biệt trong lĩnh vực ghép tạng của y học Việt Nam, đồng thời mở ra cơ hội mới cho bệnh nhân.

Nhờ ý nguyện vô cùng cao đẹp, nhân văn của người hiến tạng và gia đình người hiến đã đem lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân đang đang đứng trước “cửa tử”. Với Sự chuẩn bị chu đáo, đồng bộ tất cả các khâu, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị, bệnh viện và đặc biệt là tấm lòng của thân nhân người lính không may chết não đã giúp cứu sống 4 bệnh nhân (1 ca ghép phổi, 1 ca ghép tim, 2 ca ghép thận) và giúp 2 người khác nhìn thấy được nhờ được ghép giác mạc . Bệnh viện Mắt Trung ương ghép một giác mạc cho một bệnh nhân. Bệnh viện Chợ Rẫy ghép tim cho một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối và một thận ghép cho bệnh nhân suy thận.