Khi ho cần kiêng thịt gà và tôm không?

Khi ho cần kiêng thịt gà và tôm không?
Đánh giá bài viết

Ho không phải là một bệnh mà là triệu chứng của nhiều bệnh và thường do những bệnh của đường hô hấp gây nên và có thể biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau như: ho gió, ho khan, ho có đờm …  Theo y học cổ truyền, là do tạng phủ hư tổn làm phế thận âm hư, hỏa lực sinh viêm gây ra bệnh. Trong quá trình điều trị ho, việc chú ý đến chế độ ăn uống là một biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả cao và nhanh chóng. Theo kinh nghiệm truyền miệng thì tôm và thịt gà là 2 loại thực phẩm này sẽ khiến tình trạng ho tăng lên. Để rõ hơn hãy cùng tìm hiểu chi tiết về 2 loại thực phẩm này theo khoa học hiện đại.

Ho có cần kiêng thịt gà không?

Theo kinh nghiệm dân gian thì thịt gà, mỡ gà mang tính nóng và có thể gây tổn âm động huyết. Nếu sử dụng thường xuyên loại thực phẩm trên sẽ rất  khiến bạn dễ xuất hiện các phản ứng dị ứng như ho kéo dài, sốt,… Điều này càng làm tổn thương họng, khiến bệnh ngày càng nặng và khó điều trị hơn.

Nhưng theo khoa học hiện đại với nhiều nghiên cứu đã cho thấy thịt gà cũng có rất nhiều chất đạm, kẽm, sắt, vi chất dinh dưỡng khác…đặc biệt hơn, thịt gà chứa nhiều axit amin có tác dụng làm tan chất dịch nhầy trong phổi và giúp người bệnh ho ra đờm nhanh hơn và giảm các tế bào gây viêm. Từ đó giúp giảm các triệu chứng ho – viêm họng hiệu quả.

Như vậy, thịt gà không có chất gì gây ho như kinh nghiệm truyền miệng. Do đó việc kiêng khem thịt gà là hoàn toàn sai lầm chúng ta yên tâm sử dụng thịt gà khi bị ho hay ốm mệt.

Ho có cần kiêng ăn tôm không?

Riêng với tôm thì quan niệm này lại đúng một phần bởi vì khi người bị ho – viêm họng mà ăn tôm có cả phần vỏ, râu và càng của tôm sẽ dễ mắc ở cổ họng làm kích ứng gây ngứa và ho.

Tôm có chứa  nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như: protein, vitamin B12, selen, omega – 3 … Có nhiều người cho rằng, vỏ tôm cứng nên chứa nhiều canxi. Tuy nhiên, nguồn canxi chính của tôm chủ yếu ở thịt, chân và càng. Do đó nếu cố gắng ăn cả vỏ tôm, cơ thể cũng chỉ bài tiết ra ngoài. Chúng không hề giàu canxi như một số người đã nhầm tưởng… Vì vậy, người bị ho yên tâm ăn  tôm không bị ho mà vẫn đảm bảo lượng chất dinh dưỡng.

Khi bị ho nên chú ý những gì?

Lương y Vũ Quốc Trung cũng lưu ý mọi người khi bị ho chỉ nên tránh những thực phẩm cay nóng, vì đồ cay nóng không có lợi cho họng, làm cơn ho tăng lên.

Ngoài ra, mọi người không nên ăn đồ nướng, đồ rán cứng vì ho thường đau họng, rất khó nuốt.

Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo, khi trời lạnh, muốn giảm ho, giảm các bệnh hô hấp, cần giữ ấm cơ thể cơ thể để phong hàn không xâm nhập.

Mọi người ra đường nên đeo khẩu trang, tối đi ngủ nên đi tất để bảo vệ huyệt dũng tuyền và thất niên (nhiễm lạnh sẽ gây mất ngủ).

Có thể dùng các loại thuốc thảo dược như viên ngậm ho La Hán Quả, Eucatana, Streptana hoặc chanh đào mật ong…