Có nên tắm cho trẻ khi đang bị sốt cao?

Có nên tắm cho trẻ khi đang bị sốt cao?
Đánh giá bài viết

Theo quan đểm của nhiều người thì phải kiêng tắm gội cho trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ hay sốt cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế/bác sỹ chuyên khoa nhi có thể tắm cho trẻ đang bị sốt cao nếu tắm đúng phương pháp và nhờ tắm mà trẻ sẽ hạ sốt và mau khoẻ hơn.

Ngoài việc cho bé uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sỹ, bố mẹ có thể hạ sốt cho bé bằng cách tắm đúng phương pháp, đúng kỹ thuật, bảo đảm an toàn cho bé.  Trẻ em bị sốt tắm ngâm trong nước ấm là phương pháp sinh lý giảm nhiệt rất hữu hiệu. Nếu tắm rửa không tiện có thể dùng nước ấm lau người cũng có lợi tản nhiệt giảm sốt. Nhiệt độ nước tắm tốt nhất thấp hơn nhiệt độ cơ thể 1-2 độ C.

Kỹ thuật tắm cho trẻ khi đang bị sốt cao như sau:

– Cặp nhiệt độ cho bé, đóng kín của tránh gió, pha nước tắm vào chậu.

– Nếu nhiệt độ của bé là 39c, thì nhiệt độ của nước phải là 37 c (thấp hơn nhiệt độ của bé 2 c), và phải duy trì nhiệt độ này trong suốt thời gian tắm cho trẻ.

– Bố mẹ có thể tắm cho trẻ từ trên xuống, khoảng 5 phút, sau đó lau khô người, cho trẻ mặc đồ thoáng mát.

– Nếu không đảm bảo được nhiệt độ của nước, phương pháp tắm, thì tốt nhất bố mẹ không nên tắm cho trẻ bị sốt mà chỉ nên lau người, cổ, nách, bẹn, lưng để hạ sốt cho trẻ.

Image result for trẻ sốt cao có nên tắm

Một số trường hợp tuyệt đối không tắm cho trẻ khi đang bị sốt cao:

– Trẻ vừa tiêm phòng xong, cơ thể trẻ bị tổn thương chốc lở nên rất dễ gây nhiễm trùng tại đó.

– Khi trẻ đang cảm lạnh, nôn nhiều, tiêu chảy: lúc này chỉ nên lau người cho trẻ.

– Khi trẻ ăn no xong: Lúc nãy, những mạch máu dưới da bị giãn nở, khiến lưu lượng máu dồn đến đây nhiều trong khi máu ở phần bụng tương đối ít, từ đó sẽ gây nên ảnh đến chúc năng tiêu hoá của trẻ, tắm lúc này cũng dễ làm trẻ bị nôn.

Còn một phương pháp hạ sốt cho trẻ dễ dàng hơn mà các bác sỹ hay nhắc nhở các bậc bố mẹ đó là cho trẻ nằm trong phòng máy lạnh, nhiệt độ không dưới 20c, bố mẹ có thể cởi trần cho trẻ, vì lúc này trẻ đang sốt nên không cần lo lắng trẻ bị lạnh.

Image result for trẻ sốt cao có nên tắm

Sử dụng miếng dán hạ sốt (miếng dán lạnh) cũng là một cách giúp cho trẻ hạ nhiệt tốt. Bởi miếng dán lạnh có thành phần có Hydrogel thân nước làm mát lạnh tự nhiên. Giúp hạ nhiệt, hạ sốt, giảm đau, say nắng theo
cơ chế hấp thụ nhiệt từ cơ thể khuyếch tán ra bên ngoài.
 Làm mát trong suốt 10 tiếng sử dụng, không gây dị ứng hại da.
 An toàn khi sử dụng, dính tốt và dễ gỡ bỏ.

Chú ý: khi trẻ sốt cao thường làm tuần hoàn ngoại vi kém, vì vậy đầu và thân người sốt, chân tay lạnh, trẻ lớn một chút còn có cảm giác lạnh. Lúc này cách làm chính xác là nới rộng quần áo trẻ, hai tay xoa chân tay cho trẻ, khi chân tay trẻ trở nên ấm áp thì mới dễ tản nhiệt, có lợi cho giảm sốt