Cẩn thận kẻo mất mạng với tăm xỉa răng

Cẩn thận kẻo mất mạng với tăm xỉa răng
Đánh giá bài viết

Mới đây trên các đài – báo của các kênh thông tin đại chúng có đưa tin về trường hợp bệnh nhân tên là H.Q, 52 tuổi, sống tại quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh bị thủng ruột non do thói quen ngậm tăm khi nhậu. Rất may mắn đã được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn mổ cấp cứu  trong tình trạng đau bụng dữ dội, sốt nhiễm trùng nặng.

Điều đáng nói ở đây là, đã có rất nhiều trường hợp gặp sự cố khi sử dụng tăm xỉa răng nhưng vẫn còn rất nhiều người giữ thói quen nguy hiểm này.

Kết quả chụp CT và thử máu cho thấy, anh Q. có dị vật hình cây tăm ở vùng tá tràng và đầu tụy. Cây tăm cắm vào đó gây nhiễm trùng nặng. Trước đó, anh Q. đi khám và xét nghiệm ở một cơ sở y tế khác nhưng không tìm ra bệnh.

tam xia rang lam thung ruot

Các bác sĩ ngay lập tức thực hiện nội soi cấp cứu cho bệnh nhân, nhưng chỉ lấy được phần dị vật đâm thủng lòng ruột non (dài khoảng 3cm), phần còn lại của cây tăm đâm vào đầu tụy bị “mủn”, không gắp ra được.

Ngay sau đó, vì không thể mổ lấy phần dị vật còn lại, vị trí phẫu thuật khó, có khả năng gây tổn thương ống tụy nặng nề sau mổ, các bác sĩ quyết định tiếp tục điều trị cho anh Q. bằng thuốc.

Với tình trạng đau bụng dữ dội, sốt nhiễm trùng, bụng chướng to, không ăn uống được nên anh Q. được chỉ định dùng kháng sinh mạnh, thuốc chống phù nề, giảm tiết, giảm đau, giảm sốt, truyền dịch. 10 ngày sau điều trị thuốc, tình trạng anh Q. ổn định dần, bụng giảm đau, giảm sốt, giảm nhiễm trùng, ăn uống được và xuất viện sau đó.

Anh Q. cho biết, khoảng 2 tuần trước khi vào viện, anh có uống nhiều bia và dùng tăm xỉa răng nhưng không nhớ có nuốt nhầm tăm hay không.

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người, không nên có thói quen sử dụng và ngậm tăm xỉa răng, nhai xương cá, xương heo, xương gà… khi ăn. Đặc biệt, cẩn thận trong việc nhai, nuốt khi dùng bữa. Khi nuốt dị vật cần đến cơ sở y tế ngay để được điều trị kịp thời và hiệu quả. Tuyệt đối không cố nuốt thêm thức ăn, uống nước cho trôi vì có nguy cơ tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm. Khi thấy đau khu trú, thường xuyên ở một ví trí trong ổ bụng thì nên đến các bệnh viện để thăm khám và thực hiện một số khảo sát hình ảnh như những trường hợp nêu trên.